เกี่ยวกับเรา

มูร่าห์  (Murrah)

มูร่าห์ (Murrah) คือ ชื่อสายพันธุ์ควายนม ที่เป็นที่นิยมเลี้ยงอย่างมากในแถบทวีปยุโรป เช่น อิตาลี บัลแกเรีย และทางอเมริกาใต้ เพราะเป็นสายพันธุ์ที่ให้น้ำนมดีและมีคุณภาพสูงสุดในบรรดาควายแม่น้ำ (Riverine Buffalo) ทั้งหมด
อุปนิสัยของ มูร่าห์ นั้น เป็นสัตว์ที่รักความสะอาด ชอบแช่ในน้ำที่สะอาดและมีการไหลเวียนของน้ำอยู่ตลอด ซึ่งจะแตกต่างจากควายไทยทั่วไป และมีความสุขเมื่อได้เจอผู้ดูแล อารมณ์ดีและชอบการหยอกล้อ เมื่อถึงเวลาให้น้ำนม พวกเขาจะเดินเรียงแถว รอรีดนมอย่างฉลาดและเป็นระเบียบ มูร่าห์ เป็นพันธุ์ควายที่เลือกทานอาหารที่มีคุณภาพเท่านั้น อาหารโปรดก็คือ ต้นสดๆของข้าวโพดอ่อน เพราะมีโปรตีนและให้พลังงานสูง รวมถึงรสชาดที่หวานอร่อย ซึ่งมีผลทำให้คุณภาพของนำ้นมแม่พันธุ์มูร่าห์ได้คุณภาพสูงสุดและเป็น Organic 100%   มูร่าห์ มี ลักษณะทางกายภาพลำตัวเป็นสีดำ หน้าผากนูน เขาสั้นและม้วนงอ เมื่อโตเต็มที่ตัวผู้จะมีน้ำหนักโดยประมาณ 550 กิโลกรัม ตัวเมียจะมีน้ำหนักโดยประมาณ 450 กิโลกรัม เมื่อแรกเกิดน้ำหนักของลูกมูร่าห์จะมีน้ำหนักประมาณ 30-35 กิโลกรัม ควายพันธุ์ มูร่าห์จะโตเป็นหนุ่มเป็นสาวเต็มที่เมื่อมีอายุประมาณ 2 ปีครึ่ง ถึง 3 ปี และจะถึงวัยเจริญพันธุ์ครั้งแรกเมื่อแม่พันธุ์มีอายุประมาณปีครึ่ง ถึง 4 ปี แม่พันธุ์มูร่าห์ 1 ตัว สามารถผลิตน้ำนม ได้ประมาณ 5-10 ลิตร ต่อ 1 วัน ซึ่งน้อยกว่านมวัว ถึง เท่าและให้นมได้นานถึง 8 - 10 เดือน  

 

ข้อดีของมูร่าห์ คือเลี้ยงง่ายเนื่องจากเป็นสัตว์ที่ทนต่อทุกสภาพแวดล้อมตั้งแต่อากาศที่ร้อน ชื้นไปยังหนาวจัด ทำให้ง่ายต่อการจัดการ และไม่จำเป็นจะต้องให้ฮอร์โมนหรือยาที่เกินความจำเป็น ซึ่งอาจเกิดสารตกค้างอยู่ในน้ำนม เพราะมูร่าห์สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมรอบข้างได้ง่าย และที่สำคัญ ควายพันธุ์มูร่าห์ถูกจัดอยู่ในสายพันธุ์สัตว์คนละชนิดกับวัว จึงรับประกันได้ว่าไม่มีโรควัวบ้า (mad cow disease) ซึ่งสามารถพิสูทธิ์ได้จากการที่ปศุสัตว์ในหลายๆประเทศที่พัฒนาแล้วในแถบทวีป ยุโรป เช่น อิตาลี และ บัลแกเรีย ล้วนให้ความสำคัญกับการเลี้ยงมูร่าห์เพิ่มมากขึ้น เพราะ นำ้นมจากแม่พันธุ์มูร่าห์ที่ดีนั้น จะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น โปรตีน แคลเซียมที่สูงมากเป็นพิเศษ แร่ธาตุวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งมีคลอเลสเตอรอลที่ต่ำ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบคุณภาพและสารอาหารในนำ้นมมูร่าห์กับน้ำนมสัตว์ชนิด อื่นๆแล้ว ถือได้ว่าน้ำนมจากแม่พันธุ์มูร่าห์ คือ น้ำนมที่ดีที่สุด เหมาะสำหรับเด็กและผู้สูงอายุที่ต้องการแคลเซียมเป็นพิเศษ  


มินิมูร่าห์ฟาร์ม (Mini Murrah Farm)

มินิมูร่าห์ฟาร์ ฟาร์มสาธิตเพื่อการเรียนรู้ ซึ่งจำลองขั้นตอนและกระบวนการเลี้ยงควายนมสาย พันธุ์มูร่าห์มาจาก “มูร่าห์ฟาร์ม” (ฟาร์มใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ที่ อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา ห่างจากที่ มินิมูร่าห์ ฟาร์ม ประมาณ 60 กิโลเมตร) โดยที่ มินิมูร่าห์ฟาร์ม ถูกสร้างขึ้นให้เป็นฟาร์มเพื่อการท่องเที่ยวสำหรับครอบครัว มีกิจกรรมสร้างสรรค์มากมายให้ครอบครัวได้ทำร่วมกันในวันหยุด  อาทิ เดินเที่ยวชมฟาร์มควายนม สัมผัสกับสัตว์ต่างๆ ภายในฟาร์มอย่างใกล้ชิด เช่น ควายนมสายพันธุ์มูร่าห์ เป็ด ไก่ หมูแคระ แพะ และ กระต่าย พร้อมกิจกรรม Workshop จากนมควายรวมถึงกิจกรรม Outdoor ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการเลี้ยงควายนมในรูปแบบปศุสัตว์อินทรีย์ (Organic Farming) เพื่อให้น้องๆ ได้เรียนรู้และเปิดรับประสบการณ์ใหม่ที่สามารถสัมผัสและลงมือปฎิบัติได้จริง โดยมีกิจกรรม

       เวิร์คช็อป พิซซ่า

       เวิร์คช็อป ไอศกรีมจากนมมูร่าห์

       เวิร์คช็อป เนยและแพนเค้กจากนมมูร่าห์

       เวิร์คช็อป เก็บไข่เป็ดทำไข่เค็ม

       เวิร์คช็อป ปลูกผักสวนครัว

       เวิร์คช็อป ดำนาปลูกข้าว

นอกจากนั้นที่ มินิมูร่าห์ฟาร์ม ยังมีร้านอาหารอร่อยสไสตล์ FARMMADE ที่เน้นวัตถุดิบสดใหม่ส่งตรง จากฟาร์ม อาทิ Mozzarella Cheese ที่ทางฟาร์มผลิตเอง มาประกอบเป็นอาหารที่มีคุณภาพให้กับลูกค้าทุกท่าน ตามสโลแกนของฟาร์มที่ว่า “We’re not just HOMEMADE, but we’re FARMMADE.” โดยอาหารของทางฟาร์มจะเน้นอาหารอิตาเลี่ยน อาทิ สลัดผักสด ชีสทอด พาสต้า และพิซซ่า เป็นต้น นอกจากนั้นที่ฟาร์มยังมีอาหารไทยรสชาติจัดจ้านถูกปากครอบครัวคนไทยไว้คอยบริการเช่นกัน  (สนใจข้อมูลเพิ่มเติม Click www.minimurrahfarm.com)